เหล็ก GI พรีกัลวาไนซ์คืออะไร

เหล็ก GI หรือเหล็ก พรีกัลวาไนซ์ (Pre-Galvanized) หรือ เหล็กกัลวาไนซ์ หรือที่เรียกกันว่า เหล็กขาว ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาผลิตนั้น คือ การนำคอยส์เหล็กชุบสังกะสี (เรียกว่า คอยส์แผ่นเหล็ก GI) มาขึ้นรูป และรีด เหมือนเหล็กรูปพรรณทั่วไป จึงทำให้เหล็กกัลวาไนซ์มีผลิตภัณฑ์ เหมือนเหล็กรูปพรรณที่ต้องการ เช่น  ท่อเหล็ก เหล็กกล่อง และเหล็กแปรตัวซี ซึ่งการนำมาใช้งานนั้นสะดวกสบาย สามารถนำไปตัดและเชื่อมได้เลย ไม่ต้องทาสีรองพื้นกันสนิม ประหยัดเวลา ใช้ในงานโครงสร้างหลังคา งานระเบียงเล็กๆ น้อยๆ น้ำหนักเบา คงทน แข็งแรงทนทาน ทนต่อ การกัดกร่อน ไม่เป็นสนิม เป็นเหล็กทางเลือก ซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน

เหล็ก GI ต่างกับ GA อย่างไร

อยส์เหล็ก GI เป็นเหล็กที่ผลิตภายใต้มาตราฐานอุตสาหกรรม (มอก.50-2561) มีความเงา สวยงาม แต่ถ้าในส่วนของเหล็ก GA จะไม่ได้ผลิตตามมาตราฐานอุตสาหกรรม โดยการชุบซิงค์จะขึ้นอยู่กับงานที่ต้องการนำไปใช้  สีไม่เงา ทำให้ทาสีติดง่าย

ท่อประปา (GALVANIZED) กับท่อ GI (ท่อซิงค์หรือท่อขาว) แตกต่างกันอย่างไร

ท่อประปา คือท่อดำไปชุบซิงค์หรือชุบกัลวาไนซ์  โดยมีทั้งแบบมีเกลียว และแบบไม่มีเกลียว สามารถใช้ในงานก่อสร้าง งานประปา  ส่วนท่อซิงค์หรือท่อขาว เกิดจากการนำคอยส์กัลวาไนซ์ มาขึ้นรูปเป็นท่อ ไม่สามารถใช้ในงานประปาได้ ส่วนงานก่อสร้างจะเป็นในส่วนของโครงสร้างที่ต้องการน้ำหนักเบา รับน้ำหนักไม่มาก

การเก็บตะเข็บคืออะไร

ตะเข็บ คือ รอยเชื่อมที่เกิดจากการขึ้นรูปของเหล็กรูปพรรณ โดยหากต้องการให้เหล็กรูปพรรณ GI เกิดความสวยงาม และป้องกันการเกิดสนิม เพื่อความคงทนในการใช้งาน โรงงานมักจะเก็บตะเข็บให้เรียบร้อย โดยการแต่งผิว ปัดสี ด้วยเครื่องพ่นเก็บตะเข็บรอยเชื่อม

ขนาดของ OD (Outside Diameter) คืออะไร

OD หรือเส้นผ่าศูนย์กลางภายนอกของท่อ หรือตัวซี ซึ่งแต่ละโรงงานก็จะมีการผลิตที่ใกล้เคียงกัน  เช่น ท่อแบน ขนาด 1"x1" ส่วนใหญ่ก็จะผลิตกันที่ขนาด 23mm.x23 mm  , 24 mm.x24 mm. , 25 mm.x 25 mm. ซึ่งขนาด ของ OD  มีผลต่อน้ำหนักเหล็กต่อเส้น ถ้าความหนาของเหล็กเท่ากัน ค่า OD ต่างกัน ก็จะทำให้น้ำหนักต่อเส้นต่างกัน  เช่น เหล็กที่ความหนา 1.10 มม. ที่OD 23mm.x 23 mm. น้ำหนักของเหล็กต่อเส้นจะอยู่4.5 กก. โดยประมาณ  แต่ถ้าเป็นที่ความหนา 1.10 มม. ที่ OD  25mm. X25 mm. น้ำหนักต่อเส้น จะอยู่ที่ 5.00 กก.

คราบเกลือคืออะไร? ควรแก้ปัญหาอย่างไร?

สนิม หรือ ที่ส่วนมากเรียกว่า “คราบเกลือ” เกิดจากการที่เหล็กได้รับความชื้นในอากาศหรือถูกละอองฝนจนเกิดปฏิกิริยาทางเคมีทำให้เกิดคราบเกลือ วิธีป้องกันคือควรเก็บในพื้นที่มีอากาศถ่ายเท พื้นที่จัดเก็บควรมีหลังคากันสาดเพื่อป้องกันเหล็กจากละอองฝนและความชื้นในอากาศ วางเหล็กเหนือจากพื้นอย่างน้อย 30 เซนติเมตร เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

การบริการด้านขนส่งเป็นอย่างไร

ทางบริษัทมีบริการขนส่งตั้งแต่ รถกระบะ, รถหกล้อ (มีเฮี้ยบ, ไม่มีเฮี้ยบ), รถสิบล้อ (มีเฮี้ยบ, ไม่มีเฮี้ยบ), รถเทรลเลอร์ 

ทางบริษัทฯ มีบริการขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าทุกคน สำหรับการซื้อในทุกปริมาณ แบบไม่มีขั้นต่ำ เราให้บริการขนส่งสินค้าถึงร้านค้าและหน่วยงานอย่างปลอดภัยด้วยรถขนส่งหลากหลายรูปแบบพร้อมด้วยเครื่องมืออำนวยความสะดวก ค่าบริการขึ้นอยู่กับน้ำหนักของสินค้าและพื้นที่จัดส่ง โดยค่าจัดส่งจะคิดตามระยะทางจริง